Wednesday, February 25, 2015



Trà xanh là thức uống thơm ngon, tẩm bổ và quen thuộc hằng ngày của nhiều người. Trà xanh có nhiều tính năng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, phải khẳng định là không một loại thức ăn, nước uống nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh tật.

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào lối sống và cấu trúc gen trong thân thể mỗi người, bởi thế ngay cả khi bạn uống trà xanh mỗi ngày, bạn cũng cần phải trông nom bản thân theo những cách khác, như không hút thuốc, trực tính hoạt động, và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Vậy ích lớn nhất của trà xanh là gì? Trà xanh là nguồn dự trữ catechin phong túc – một chất chống oxy hóa, thậm chí ngăn ngừa thương tổn các tế bào.

Trước khi trở nên loại đồ uống yêu thích của nhiều người, trà xanh cũng không phải qua quá nhiều khâu chế biến, bởi thế nó vẫn giữ được lượng catechin quý báu vốn có.

Các công trình nghiên cứu cho thấy điều gì từ trà xanh?

Trà xanh đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc cải thiện lưu thông máu và giảm cholesterol.

Nhiều nghiên cứu đến năm 2013 cho thấy trà xanh giúp ngăn chặn một loạt các vấn đề hệ trọng đến tim, huyết áp cao, suy tim, xung huyết.

Những gì tốt cho tim thường tốt cho cả não bộ, bộ não của bạn cần những mạch máu khỏe mạnh, na ná như tim.

Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ, các nhà khoa học cho thấy những người uống trà xanh có trí tưởng tốt , bộ não có thể làm việc ở chừng độ cao và hiệu quả hơn .

Trà xanh cũng đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám có can dự đến bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Trà xanh giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở những người bị bệnh tiểu đường. Vì catechin giảm cholesterol và áp huyết, chúng có thể chống lại các biểu hiện tiêu cực do một chế độ ăn giàu chất béo gây ra.

Tác dụng đối với bệnh ung thư?

Các nghiên cứu về tác động của trà xanh đối với ung thư đã được thử nghiệm.

Tuy nhiên, trà xanh chỉ được biết đến với vai trò giúp tế bào khỏe mạnh trong tuốt tuột các giai đoạn tăng trưởng.

Có một số bằng chứng chỉ ra trà xanh có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, bởi vậy bạn không nên dựa vào trà xanh để ngăn ngừa ung thư.

Trà xanh giúp giảm cân

Trong khi một số chứng cớ cho thấy các thành phần hoạt chất trong trà xanh, EGCG, có thể giúp bạn giảm một vài cân, thì các nghiên cứu khác lại không tìm thấy công dụng trong việc giảm cân của hoạt chất này.

Tuy nhiên, trà xanh là một chọn lọc thông minh, thay thế cho các loại đồ uống có đường.

Mỗi ngày, bạn thưởng thức 1-2 tách trà xanh thay vì uống một lon soda, trong 1 năm tới bạn sẽ hà tiện được hơn 50.000 calo, tương đương hơn 15 kg. Chỉ cần không trộn lẫn nó với mật ong hoặc đường.

Giúp thư giãn cơ thể

Nhấm nháp một tách trà sẽ giúp bạn thư giãn. Một hóa chất được gọi là theanine thiên nhiên tìm thấy trong trà xanh có tác dụng làm dịu cho cơ thể.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng trà xanh:
  • Đừng thêm trà xanh vào nước sôi. Nó không tốt cho catechin, các hóa chất lành mạnh khác trong trà. Tốt hơn nên cho trà vào nước ở 160-170 độ.
  • Thêm chanh. Vitamin C làm cho các catechin được hấp thụ dễ dàng hơn. Đừng thêm sữa vì nó sẽ làm giảm khả năng tiếp nhận catechin.
  • chừng độ dinh dưỡng trong trà xanh có thể thay đổi. Các loại trà đắt tiền thường chứa nhiều dinh dưỡng, và thức uống trà xanh đóng hộp thường có ít hơn.

Xem thêm các bai thuoc dan gian

Tagged:

0 comments:

Post a Comment