Rau củ rất tốt cho bé nhưng nhiều mẹ còn lúng túng trong việc chế biến rau cho con.
Khi đến tuổi ăn dặm rau, củ, quả là một trong những thực phẩm không
thể thiếu bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các loại vitamin và chất
xơ giàu năng lượng có trong các loại rau củ giúp đẩy nhanh quá trình
trao đổi chất ở bé và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé yêu. Tuy nhiên nếu
chế biến và cho con ăn rau củ không đúng cách không những không hấp thụ
được chất dinh dưỡng từ rau củ mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe
của bé nữa. Xin mách các mẹ 7 điều cần lưu ý khi chế biến rau củ cho
con.
Phải rửa rau thật kỹ
Với nỗi lo thực phẩm ngày nay đầy chất hóa học độc hại không ít các
bà mẹ lựa chọn mua rau củ trong siêu thị hay các cửa hàng rau siêu sạch
trên thị trường. Tuy nhiên mặc dù được gán mác rau siêu sạch thì ở đó
vẫn có rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn hơn mẹ nghĩ và có thể nhìn thấy.
Vì thế khi mua rau về mẹ vẫn nên lưu ý khâu rửa rau thật sạch. Tốt nhất
mẹ nên ngâm rau trong nước 20-30 phút cho hết hoàn toàn thuốc trừ sâu,
rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần, kết thúc ngâm trong hỗn hợp nước
muối nhạt từ 10-15 phút để rau được khử trùng hoàn toàn.
Nên cho con ăn nhiều loại rau có lá
Trẻ con có xu hướng thích ăn các loại củ quả hơn là các loại rau có
lá xanh. Tuy nhiên mẹ cần nhớ trong các loại rau lá xanh có chứa nhiều
loại vitamin hơn trong củ quả. Vì thế mẹ hãy chế biến các món từ rau lá
xanh thật phong phú, hấp dẫn, kết hợp màu sắc ngon mắt thì chắc chắn bé
sẽ ăn thun thút ngay.
Bố mẹ cũng cần ăn rau xanh
Trẻ con sẽ không chịu ăn rau nếu nhìn thấy bố mẹ cũng không ăn. Rất
nhiều người lớn có thói quen chỉ ăn cơm, thịt và rau ăn rất ít nhưng lại
ép trẻ ăn thật nhiều chất xơ. Điều này là không công bằng và bé sẽ
không có được chút hứng thú nào với các loại rau củ khi chứng kiến bố mẹ
mình cũng không thích ăn loại thực phẩm này.
Tuyệt đối đừng ép bé ăn quá mức
Để con tự chủ động chọn loại rau mình thích sẽ tốt hơn là ép uổng
Nếu bé không thích ăn rau xanh hay bất cứ một loại thực phẩm nào
khác, mẹ cũng đừng vì thế mà ép con ăn quá mức. Ăn uống do ép buộc sẽ
khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn và càng tăng cảm giác
biếng ăn ở trẻ. Thay vào chiêu áp bức, ép buộc mẹ hãy tìm cách ngon ngọt
dỗ dành và dụ dỗ cho bé ăn rau thì tốt hơn.
Trái cây không thay thế được rau củ
Nhiều mẹ có quan điểm sai lầm khi nghĩ con không thích ăn rau cũng
không sao, có thể cho bé ăn bù bằng nhiều loại trái cây khác. Nhưng điều
này là hoàn toàn không đúng. Ở rau xanh có chất xơ và các loại vitamin
mà ở hoa quả không đủ để thay thế. Hãy lựa chọn hoa quả như một thực
phẩm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh rau xanh bổ dưỡng các mẹ nhé.
Sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau
Các mẹ hãy sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau cho bé, nhất là để luộc rau, tránh không sử dụng các loại nồi đồng. Chúng
ta biết rằng, trong các món ăn cũng như rau đều có chứa một lượng axit
nhất định. Lượng axit này sau khi ngâm trong nồi sẽ làm thôi ra một
lượng kim loại hoặc làm oxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại. Mặc
dù nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm không nhiều, tuy
nhiên điều này cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé.
Một thói quen khác rất không tốt của các mẹ khi chế biến các món rau
là cứ để rau trong nồi và đậy vung một lúc cho rau mềm. Làm thế không
những mất chất dinh dưỡng của rau mà những chất không tốt từ nồi có thể
ngấm vào nước và rau đấy mẹ nhé.
Không lưu trữ các loại rau đã chế biến quá lâu
Các mẹ tuyệt đối không nên tái chế các món rau lưu trữ nhé. Nếu thức
ăn thừa, đặc biệt là các loại rau xanh được lưu trữ quá lâu, sẽ sản xuất
một lượng lớn nitrit có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm đặc biệt đối
với những bé có cơ thể yếu và nhạy cảm.
Rau xanh và các loại củ quả là một trong những thực phẩm quan trọng
hàng đầu đối với sức khỏe của mỗi người. Vì thế các mẹ hãy chú ý để con
yêu được hấp thụ chất dinh dưỡng từ rau xanh một cách tối đa và lớn khỏe
mỗi ngày nhé.
0 comments:
Post a Comment