Friday, January 30, 2015

Các món cháo gạo tẻ có tác dụng chữa bệnh


Gạo tẻ là loại gạo thường ngày chúng ta dùng để nấu cơm hàng ngày. Ngoài việc nấu cơm thì các món cháo từ gạo tẻ khôn cùng ngon, dễ ăn, dễ hấp thu. Theo quan niệm của y khoa cổ truyền thì mùa lạnh hàn khí là chú khí. Do đó về mùa lạnh con người rất dễ bị nhiễm bệnh. do vậy ngoài việc giữ âm cho thân, rèn luyện thể thao cần chú ý bồi bổ sức khỏe. Món cháo được nấu từ gạo tẻ trong mùa lạnh sẽ là món ăn tót vời giúp cơ thể chúng ta bồi bổ được nhiều chất dinh dưỡng. Sau đây là một số loại cháo thường được sử dụng để tăng sức khỏe, sức để kháng cho thân thể.

Cháo gạo tẻ thịt dê

Sự kết hợp giữa gạo tẻ và thịt dê sẽ mang đến cho gia đình bạn những bát cháo thơm ngon bồi bổ. Đặc biệt vào mùa đông những bát cháo dê sốt dẻo sẽ giúp cho con người thêm ấm áp, nó rất tốt cho người yếu hay ốm vặt tỳ, vị suy nhược, rối loạn tiêu hóa.

Cách nấu: Gạo tẻ 100g đãi sạch ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi nấu nhừ thành cháo. Thịt dê 100g rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào nồi cháo đun cho chín nhừ. Nêm nếm gia vị mắm muối, tiêu cho vừa ăn. Món cháo dê nên ăn nóng mới ngon.

ngoại giả cũng có thể kết hợp 100g gạo tẻ với 250g thịt dê nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc này lại có tác dụng cho người thuộc cấp lạnh có công dụng làm ấm tỳ vị, hữu dụng khí huyết.

Cháo gạo tẻ cá diếc

Cháo cá diếc là loại cháo được dùng phổ quát bởi mùi vị thơm ngon, có tính mát và bồi dưỡng của nó. Bên cạnh đó thì cháo gạo tẻ cá diếc còn là bài thuốc rất tốt với người già hay mắc chứng bụng lạnh, thuộc hạ phù thũng.

vật liệu để nấu bao gồm: 100g gạo tẻ, 250g cá diếc, 50g táo đỏ, hành, gừng, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: cá diếc mổ ruột, rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi thêm ít hành, gừng, táo đỏ nấu chín sau đó lấy nước này cũng với gạo tẻ nấu thành cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn, món này nên ăn nóng ngày 1 bát chia làm 2 lần.

Cháo tôm gạo tẻ

Gạo tẻ 150g, tôm 100g, gạo ngâm 30 phút cho nở, tôm bóc vỏ sạch hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, thêm hành, rau thìa là, nêm gia vị vừa vặn, ăn nóng. Bài thuốc này ăn nhập với người có thể chất dương hư trình diễn.# bằng các chứng trạng như sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

Cháo hẹ gạo tẻ

Sự phối hợp giữa hẹ và gạo tẻ sẽ cho gia đình bạn một bát cháo thơm ngon vừa là bài thuốc có tác dụng ôn bổ tỳ và thận dương, thích hợn với những người dương khí hư suy, đau lưng gối lạnh. Cách chế biến hết sức đơn giản, chỉ cần 100g gạo tẻ nấu thành cháo rồi cho 100g rau hẹ đã thái nhỏ để sôi vài phút là được. Trước khi ăn chế thêm gia vị cho ngon miệng.

Ngoài các loại cháo gạo tẻ trên thì trong dân gian còn lưu truyền món cháo nấu từ gạo tẻ, lách và bao tử lợn có tác dụng tốt với người mắc chứng tỳ vị khí hư, lạnh bụng, bộ hạ lạnh, rồi loạn tiêu hóa. Dùng 100g lá lách, 50g bao tử lợn và 100g cà rốt làm sạch sau đó thái nhỏ xào chín. Cho thêm ít nước với 100g gạo tẻ đã đãi sạch để nấu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn cho thêm một ít hàng, gừng để cho món cháo thơm ngon hơn.

Thursday, January 29, 2015

Thịt chó được dùng nhiều trong các bữa liên hoan, họp mặt bạn bè. Những ngày giá rét cuối năm càng khiến cho món thịt chó được dùng nhiều hơn. Thịt chó giàu protid, Ngoài ra còn có lipid, Ca, P, Fe,… Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Dương vật và tinh hoàn có nội tiết tố androgen. Có một số người tín ngưỡng thường kiêng ăn thịt chó tuy nhiên nó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.



Theo Đông y thì thịt chó có vị mặn, tính ấm, vào tỳ vị thận, xương chó có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ chống rét. Vì vậy từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng thịt chó trong các trường hợp đau lưng mỏi gối, đầy bụng khó tiêu, đau nhức thân thể do lạnh. ngoại giả nó còn có tác dụng ôn thận, trợ dương, bổ trung ích khí. Thịt chó có thể dùng để nấu, hầm, quay, nướng chiên, xào đều được, mỗi ngày nên dùng từ 250g đến 500g.

Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử

Món ăn này là sự phối hợp giữa thịt chó hầm nhừ với sơn dược, kỷ tử. Nó có tác dụng cho các trường hợp thận dương hư suy, người cao tuổi cơ thể hư nhược.

Nguyên liệu bao gồm: 500-1000g thịt chó, 60g mỗi vị sơn dược, kỷ tử, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: thịt chó thái lát trộn đều với sơn dược kỷ tử và gia vị ướp trong khoảng 15 phút sau đó hầm lửa nhỏ cho chín nhừ là được.

Cháo thịt chó đậu hạt

Món ăn này thường được nhiều người chế biến, dùng trong các trường hợp tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng. Thịt chó 500g thái lát nấu với gạo tẻ, thêm đậu hạt hầm nhừ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nên ăn nhiều bữa trong ngày.

Cháo thịt chó, thịt chó áp chảo

Để chữa bệnh cổ trướng phù nề, sợ lạnh, rét run bạn có thể ăn cháo thịt chó hoặc thịt chó nấu các món thường nhật như nhựa mận, áp chảo với gia vị riềng sả. Chỉ cần 500g thịt chó cho mỗi lần nấu.

Thịt chó hầm đậu đen

Công dụng trước tiên phải kể đến của món ăn này ngoài việc là một món ăn ngon đó chính là tác dụng chữa đái dầm ở trẻ nhỏ. Dùng 150g thịt chó với 40g đậu đen nấu thành cháo nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn, nên ăn khi đang nóng. Để chữa bệnh đái đầm ở trẻ nhỏ nên cho trẻ ăn liên tục 5-10 ngày.

Ngoài các món ăn- bài thuốc từ thịt chó thì xương chó cũng phát tác dụng không ít. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các tác dụng của xương chó.

Trong dân gian nhắc đến tác dụng của xương chó thì chắc hẳn ai cũng biết đến cao xương chó với tác dụng làm thuốc bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe.  Ngoài xương chó các bạn có thể phối hợp với các loại xương bò, lợ, gà, khỉ, trăn để nấu thành cao cũng rất tốt.

Để chữa chứng phong nổi vảy trắng ở trên đầu gây ngứa ngáy khó chịu bạn có thể dùng xương đầu chó đốt thành tro, ngâm trong nước gội đầu .

Ngoài ra trong dân gian còn lưu truyền một công dụng tuyệt của xương chó trong việc làm lành các vết bỏng. Xương mình và xương chân chó (chó vàng là tốt nhất) nung đến khi thành khối màu trắng, dễ vỡ, tán mịn, rắc lên vết bỏng chảy nước, đã rửa sạch và lau khô; đặt bông gạc và băng lại. Ngày làm 1 – 2 lần. Trường hợp mới bị bỏng, dùng bột xương trộn với dầu lạc trong cối sạch, liều lượng bằng nhau, bôi lên chỗ bỏng.

Dương vật và dịch hoàn chó theo Đông y nó có vị mặn tính nóng. Trong Đông y nó được dùng để chữa thiểu năng sinh dục, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối bởi dương vật và tinh hoàn chó có tác dụng ích tinh tráng dương, tăng cường sinh dục. Các bạn có thể dùng dương vật và dịch hoàn chó để ngâm rượu hoặc làm dạng bột đều được. Mỗi ngày dùng 4-12g.

Lưu ý: Không dùng cho người bị bệnh nhiễm khuẩn sốt nóng, viêm tấy, các trường hợp âm hư hỏa vượng.
Thịt ngỗng chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng. ngoại giả theo y học cổ truyền, thịt ngỗng còn có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng ấm ích khí và ngừng tiêu khát. Các món ăn từ thịt ngỗng rất phù hợp với các trường hợp thân gầy yếu, mệt mỏi, hư nhược. Sau đây bài viết xin san sớt với bạn độ những món ăn bồi dưỡng từ thịt ngỗng.



Trường hợp bị đau bụng, chậm tiêu, đầy hơi:

Trong trường hợp bị đau bụng cảm thấy ăn không tiêu đầy hơi, các bạn có thể sử dùng nước hầm từ thịt ngỗng( khoảng 300g hầm lấy nước)để nấu cháo ăn ngày 1 lần. Nên ăn liên tiếp 3-5 ngày thì triệu chứng sẽ hết.

thân thể hư nhược, mất ngủ:

Theo Đông y thì thịt ngỗng hầm với táo nhân có tác dụng bổ dưỡng thân, giúp hồi phục sức khỏe. Đồng thời giúp cho người bệnh ngủ ngon hơn, điều trị chứng mất ngủ.

Cách nấu: Dùng 300g thịt ngỗng, 5g táo nhân cho vào nồi hầm nhừ, thêm gia vị cho hợp khẩu vị. Món này nên ăn ngày 1 lần, dùng từ 5 đến 7 ngày.

Dùng trong trường hợp miệng họng khô, khát nước, mệt mỏi ở người bệnh hen, đái tháo đường.

Nguyên liệu: Thịt ngỗng 500g, thịt lợn nạc 100g, sơn dược 20g, sa sâm 20g, ngọc trúc 20g.

Cách làm: Cho quơ vào nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa hầm nhừ. Ăn ngày càng lần vào bữa cơm. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng 1 tuần là một liệu trình.

Dưỡng âm ích khí, bổ tâm an thần, dùng trong các trường hợp người gầy yếu, tâm thể mệt mỏi, tóc khô, bạc sớm.

Từ thịt ngỗng chúng ta có thể nấu món ăn rất bồi bổ vừa có tác dụng dưỡng âm khí, bổ tâm an thần.

vật liệu:
  • Thịt ngỗng 500g
  • Khoai tây 150g
  • Long nhãn 50g
  • Gia vị vừa đủ

Cách chế biến: Thịt ngỗng rửa sạch, chần qua nước sôi, thái miếng, ướp gia vị, khôi tay gọt vỏ, thái miếng. Cho thịt ngỗng vào chảo để xòa qua, thêm nước đun chín, sau đó cho khoai tây, long nhãn vào hầm cho đến khi thịt nhừ, khoai tây mềm là dùng được.

Nên ăn ngày 1 lần với cơm. Cách một ngày ăn một lần dùng liền trong một tuần.

Bổ tỳ vị nhuận táo, trừ khát, người mệt mỏi ăn ít, gầy yếu.

Nguyên liệu: Thịt ngỗng 500g, hoàng kỳ 20g, đảng sâm 20g, táo tàu 20g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Thịt ngỗng rửa sạch, thái miếng; các vị thuốc rửa sạch. Cho quờ vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ. Khi dùng bỏ bã thuốc, ăn thịt, uống canh hầm. Ăn ngày 1 lần. Dùng 5 – 7 ngày.

Dường huyết, bổ huyết, bổ thận:

Để dưỡng huyết, bổ thận. Trong dân gian đã lưu truyền món ăn có công dụng tuyệt với từ thịt ngỗng. Món ăn vừa dễ ăn lại bồi bổ và được bệnh.

Cách chế biến: Lấy 500g thịt ngỗng, 30g cầu khởi tử, 30g quả dâu, gia vị vừa đủ. Thịt ngỗng làm sạch thái miếng nhỏ, cầu khởi tử và quả dâu rửa sạch, sau đó vớ cho vào nồi nêm gia vị vừa ăn. Nên ăn ngày 1 lần, cách ngày ăn 1 lần và nên dùng trong 1 tuần.
Chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ là hiện tượng co thắt cơ đột ngột không nằm trong ý muốn. Khi bị chuột rút làm cho cử động khó khăn và gây ra cảm giác đau dữ dội. Nó có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào và thời kì thường kéo dài từ vài giây đến vài phút.



Chuột rút thường hay xảy ra ở trẻ thơ và người già. duyên cớ bị chuột rút, theo Đông y có thể là do thiếu vi lượng, cốt là thiếu canxi, kali, kẽm và một số loại vitamin khác. ngoại giả cũng có nhiều người cho rằng hiện tượng bị chuột rút có thể là do vận động quá mức hoặc giữ nguyên một tư thế quá lâu. Trong y khoa cổ truyền có một số bài thuốc từ món ăn giúp trị bệnh chuột rút. Sau đây bài viết xin chia sẽ để độc giả cùng tham khảo.

Cháo hến:

Hến có tính mát, tác dụng bổ âm và nguồn thức ăn giàu canxi và kẽm. Nó giúp cho thân thể tái thiết và hoàn thiệt quá trình dẫn truyền thần kinh, ổn định chức năng cơ bắp. Do đó nó có tác dụng chống co cơ, chuột rút. Cháo hến còn là món ăn thơm ngon tẩm bổ rất được ưa thích đặc biệt là trong mùa hè.

Cách làm: Hến sông 1.5kg, gạo tẻ 100g, gia vị chanh, ớt.

Cách làm: Hến luộc chín, lấy nước và thịt bỏ vỏ. Nước luộc hến cùng gạo nấu thành cháo, thịt hến trộn gia vị. Sau đó phi hành mỡ thơm, cho thịt hến vào cùng gia vị mắm muối xào chín. Chờ khi cháo chín kỹ, cho món xào này vào trộn đều là được, thêm chanh ớt rau thơm ăn nóng.

Cháo chân gà, thuốc bắc:

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 6 cái chân gà, hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm mỗi loại 15 g, các loại gia vị mắm, muối, bột ngọt…

Cách làm: Chân gà nướng vàng, Các loại hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm sắc lấy nước. Sau đó bỏ gạo, nước thuốc và chân gà hầm cùng nhau thành cháo cho chín mềm, thêm gia vị mắm muối vừa ăn, nên ăn khi nóng.

Công dụng: cháo chân gà hầm thuốc bắc có tác dụng tăng cường sức bền và chức năng của các cơ chống chuột rút và bồi dưỡng khí huyết. Món ăn này rất phù hợp với người sức yếu, cân cơ thủ túc hay bị run, sức lao động sút giảm.

Các thủ thuật bấm huyệt:

Trong y khoa cổ truyền có những thủ thuật bấm huyết giúp chữa được rất nhiều bệnh. Đối với chuột rút cũng vậy các bài bấm huyệt sau đây sẽ giúp ngăn chặn tình trạnh co cơ, chuột rút.

Nếu bị chuột rút ở bàn chân trái: Khi bị chuột rút ở bàn chân trái thì bạn dùng ngón tay cái của bàn tay phải bấm vào giữa cơ dép, các ngón của bàn tay trái là điểm tựa. Các bạn bấm nhẹ rồi mạnh dần lên cho đến hết ngưỡng, giữ nguyên cường độ từ 2-3 phút cho tới khi triệu chứng giảm thì thôi. Dùng hai bàn tay kéo ngược các ngón chân lên phía mu bàn chân, dùng tay xoa đều vùng ống quyển và bàn chân, xoa bóp một lúc là hết.

Nếu bị chân phải thì các thao tác làm rưa rứa như đã làm với chân bên kia. Còn nếu bị chuột rút ở bàn tay thì nên bấm vào huyệt hợp cốc, sau đó kéo ngược các ngón tay và xoa bóp các cơ tay. Khi bấm huyệt xong không nên thả ngay mà giữ cả mức độ và cường độ tầm 2-3 phút và buông lỏng tay dần dần.

Wednesday, January 28, 2015

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nhân tố và nguyên tố vi lượng. Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và các vitamin nhứ B1, B2, B3, B6 , các axit như pantothenic,  paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nhân tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Gạo lứt có giá trịnh dinh dưỡng rất cao và phòng chống được rất nhiều bệnh tật. Lạo lứt thường được nấu thành công. Tuy nhiên để tăng hiệu quả bồi bổ và phòng bệnh tật và để món ăn từ lạo lứt thêm ngon thì còn có các món ăn tiêu biểu sau:



Bài 1:

Gạo lứt 500g, lạc nhân 200g, vừng đen 50g, đường đỏ lượng vừa đủ. cả thảy đãi sạch, sấy khô rồi rang từng thứ cho chín thơm là được. Tiếp đó, đem giã hoặc xay vụn thành bột, trộn đều ba thứ với nhau, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy một lượng bột thích hợp hòa với nước sôi, quấy đều thành dạng bột đặc, chế thêm đường đỏ, dùng làm đồ lót lòng hàng ngày.

Công dụng: Kiện tỳ ích vị, nhuận tràng.

Bài 2:

Với món ăn này bổ này giúp bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nguyên liệu: 500g gạo lứt, 200g gạo tẻ, 20g hồng táo.

Cách chế biến: Gạo lứt đãi sạch ngâm qua một đêm, sau đó đãi sạch gạo tẻ trộng đều với gạo lứt cho vào nồi đun sôi. Sau đó bỏ hồng táo vào nấu chín, dùng làm cơm ăn hằng ngày.

Bài 3:

Việc kết hợp giữa gạo lứt và đậu hà lan, nước dùng từ gà sẽ làm một món ăn tiệt có tác dụng kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, lợi thủy tiêu thũng.

Cách chế biến: Gạo lứt 150g, đậu hạt Hà Lan non 50g, nước lèo nấu gà lượng vừa đủ. Gạo lứt đãi sạch ngâm nước 2 giờ, đậu Hà Lan rửa sạch. Hai thứ đem hấp cách thủy trong 20 phút rồi lấy nước dùng gà nấu chín thành cơm ăn hàng ngày.

Bài 4:

vật liệu: gạo lứt 100g, gạo nếp 50g, lệ chi nhục 40g, long nhãn nhục 20g, đường đỏ lượng vừa đủ.

Cách chế biến: Gạo lứt đãi sạch sau đó ngâm nước 2h, gạo nếp ngâm nước 1 giờ, long nhãn và lệ chi rửa sạch. Sau đó cho gạo lứt và gạo nếp vào nồi đun sôi, bỏ long nhãn và lệ chi vào nấu trong 40 phút là được.

Bài 5:

Với công dụng: Kiện tỳ ích vị, lợi thủy tiêu thũng.

Gạo lứt 500g, đậu đỏ 60g, hai thứ đãi sạch đem ngâm nước trong 2 giờ, sau đó cho đậu đỏ vào nồi, đổ một lượng vừa đủ nấu sôi trong 20 phút rồi cho gạo lứt vào nấu đến chín là được, dùng làm cơm ăn hàng ngày.

Gạo lứt còn có tên gọi là thao mễ hay hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết nhận tràng. Loạt hạt này có nhiều tác dụng nên cần được tìm hiểu và dùng rộng rãi.
Củ cải trắng là thực phẩm được sử dụng phổ quát trong các gia đình vào mùa thu- đông. ngoại giả củ cải trắng còn được sử dụng trong các bài thuốc Đông y. Củ cải trắng có vị cay, tính mát, khi nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị. Củ cải trắng được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu….



Một số bài thuốc từ củ cải trắng xin được chia sẽ cho độc giả cùng tham khảo.



Chữa ho nhiều, người mỏi mệt hư nhược

vật liệu: Củ cải trắng, lê, mỗi loại 1kg; Gừng tươi, sữa tươi, mật ong mỗi thứ 250g.

Cách chế biến:
Lê gọt sạch bỏ hạt. Sau đó giã nhỏ lê, củ cải trắng, gừng cho riêng từng thứ một. Vắt lấy nước cốt cho vào từng cốc riêng, các bạn có thể vắt bằng khăn xô. Tiếp theo các bạn cho nước cốt củ cải trắng và nước cốt lê đã vắt được ở trên vào nồi đun sôi, sau đó hạ bớt lửa cho đến khi nước đặc sền sệt thì cho các thứ còn lại vào, khuấy đều, đun sôi lại. Căn vào tỷ lệ Nguyên liệu như trên các bạn có thể làm nhiều một lúc trữ vào trong lọ dùng dần, mỗi lần uống từ 10-15ml, pha với nước ấm ngày uống 2 lần. Đặc biệt về mùa lạnh rất dễ bị ho, các bạn nên chuẩn bị sẵn khi cần sẽ có để dùng luôn.

Hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tinh ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi do sức khỏe suy yếu nên rất dễ mắc các bệnh. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi thì tỷ lệ mắc bệnh lại cao hơn ở lứa tuổi này. Bệnh viêm phế quản mãn tính cũng là bệnh phổ thông. Sau đây xin san sớt với độc giả cách Hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính ở lứa tuổi người già bằng củ cải trắng rất dễ làm và hiệu quả.

vật liệu: 250g củ cải trắng, đường phèn, mật ong vừa đủ và một bát con nước

Cách chế biến: Củ cải rửa sạch thái miếng nhỏ. Cho các Nguyên liệu trên vào sắc cho đến khi còn nửa bắt con nước.
Người bệnh nên dùng 2 lần vào buổi sáng và tối, có thể uống cả nước và ăn củ cải đã sắc. Nên dùng liên tục từ 7-10 ngày để phát huy tác dụng

Chữa ho do hen phế quản, nhiều đờm

vật liệu bao gồm: Hạt củ cải đã phơi khô, gừng tươi, vỏ quýt, bột gạo.

Cách chế biến: Gừng tươi ép lấy nước cốt, trừ lại 1 nhánh vừa. Hạt củ cải rửa sạch sau đó tẩm nước gừng tươi, sao vàng và nhất trí bột mịn. Lấy khoảng 5 vỏ quýt và nhánh gừng tươi còn lại cho vào nồi đung sôi kỹ sắc còn 40-50ml nước, lấy nước trong cho thêm bột gạo quấy đền khi chín đều thành hồ sền sệt. Tiếp theo lấy bột hạt củ cải trộn đều với nước hồ ở trên, đem viên thành hạt nhỏ như hạt đậu đen.

Người bệnh nên uống 15 đến 20 viên một lần và uống hằng ngày trước bữa ăn.

Chữa táo bón, miệng khô đắng

Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Chữa khản tiếng, mất tiếng

Khàn tiếng, mất tiếng làm cho chúng ta rất khó chịu và gặp nhiều ngăn cản trong giao thiệp. Để chữa trị hiện tượng này các bạn có thể dùng nước ép của cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.

Viêm loét miệng do nhiệt

Củ cải trắng có tính mát, diệt khuẩn do đó nó còn phát huy tác dụng thanh nhiệt giải độc. Đặc biệt có bổ ích trong việc chữa viêm loét, miệng do nhiệt. Thay vì súc miệng bằng nước lọc các bạn có thể thay thế bằng nước ép của củ cải tươi. Các bạn nên súc miệng nhiều lần trong ngày để có kết quả tốt.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Từ lâu củ cải trắng được xem là thực phẩm tiệt của những bệnh nhân bị tiểu đường. Củ cải trắng giúp kiểm lượng đường trong máu và cung cấp cho thân thể các vitamin và khoáng vật cấp thiết. Dùng 200g củ cải trắng, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g nấu thành cháo. Nên ăn nóng và ăn càng ngày càng lần. Các bạn có thể ăn trực tính. Ngoài ra có thể ăn củ cải trắng luộc hoặc xào cũng giúp Hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Phòng và điều trị viêm loét bao tử

Ăn củ cải thẳng có tác dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng thu nạp tinh bột trong thực phẩm, có thể hóa giải thức ăn tàng trữ trong dạ dày, có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.

ngoại giả củ cải trắng còn có tác dụng phòng tránh thiếu máu bởi chúng chứa một lượng vitamin B12 tự nhiên rất dồi dào. Với hàm lượng nước và vitamin C cao, nó còn là thực phẩm giúp thân thể đủ nước, tăng cường sức khỏe cho làn da, giữ ẩm cho da rất tốt.
Chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ là hiện tượng co thắt cơ đột ngột không nằm trong ý muốn. Khi bị chuột rút làm cho cử động khó khăn và gây ra cảm giác đau dữ dội. Nó có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào và thời gian thường kéo dài từ vài giây đến vài phút.



Chuột rút thường hay xảy ra ở con nít và người già. nguyên cớ bị chuột rút, theo Đông y có thể là do thiếu vi lượng, chính yếu là thiếu canxi, kali, kẽm và một số loại vitamin khác. Ngoài ra cũng có nhiều người cho rằng hiện tượng bị chuột rút có thể là do vận động quá mức hoặc giữ nguyên một phong thái quá lâu. Trong y khoa cựu truyền có một số bài thuốc từ món ăn giúp trị bệnh chuột rút. Sau đây bài viết xin chia sẽ để độc giả cùng tham khảo.

Cháo hến:

Hến có tính mát, tác dụng bổ âm và nguồn thức ăn giàu canxi và kẽm. Nó giúp cho cơ thể tái thiết và hoàn thiệt quá trình dẫn truyền thần kinh, ổn định chức năng cơ bắp. Do đó nó có tác dụng chống co cơ, chuột rút. Cháo hến còn là món ăn thơm ngon bồi dưỡng rất được ưa thích đặc biệt là trong mùa hè.

Cách làm: Hến sông 1.5kg, gạo tẻ 100g, gia vị chanh, ớt.

Cách làm: Hến luộc chín, lấy nước và thịt bỏ vỏ. Nước luộc hến cùng gạo nấu thành cháo, thịt hến trộn gia vị. Sau đó phi hành mỡ thơm, cho thịt hến vào cùng gia vị mắm muối xào chín. Chờ khi cháo chín kỹ, cho món xào này vào trộn đều là được, thêm chanh ớt rau thơm ăn nóng.

Cháo chân gà, thuốc bắc:

vật liệu: 100g gạo tẻ, 6 cái chân gà, hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm mỗi loại 15 g, các loại gia vị mắm, muối, bột ngọt…

Cách làm: Chân gà nướng vàng, Các loại hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm sắc lấy nước. Sau đó bỏ gạo, nước thuốc và chân gà hầm cùng nhau thành cháo cho chín mềm, thêm gia vị mắm muối vừa ăn, nên ăn khi nóng.

Công dụng: cháo chân gà hầm thuốc bắc có tác dụng tăng cường sức bền và chức năng của các cơ chống chuột rút và tẩm bổ khí huyết. Món ăn này rất ăn nhập với người sức yếu, cân cơ thuộc hạ hay bị run, sức cần lao giảm sút.

Các thủ thuật bấm huyệt:

Trong y khoa cổ truyền có những thủ thuật bấm huyết giúp chữa được rất nhiều bệnh. Đối với chuột rút cũng vậy các bài bấm huyệt sau đây sẽ giúp ngăn chặn tình trạnh co cơ, chuột rút.

Nếu bị chuột rút ở bàn chân trái: Khi bị chuột rút ở bàn chân trái thì bạn dùng ngón tay cái của bàn tay phải bấm vào giữa cơ dép, các ngón của bàn tay trái là điểm tựa. Các bạn bấm nhẹ rồi mạnh dần lên cho đến hết ngưỡng, giữ nguyên cường độ từ 2-3 phút cho tới khi triệu chứng giảm thì thôi. Dùng hai bàn tay kéo ngược các ngón chân lên phía mu bàn chân, dùng tay xoa đều vùng ống quyển và bàn chân, xoa bóp một lúc là hết.

Nếu bị chân phải thì các thao tác làm na ná như đã làm với chân bên kia. Còn nếu bị chuột rút ở bàn tay thì nên bấm vào huyệt hợp cốc, sau đó kéo ngược các ngón tay và xoa bóp các cơ tay. Khi bấm huyệt xong không nên thả ngay mà giữ cả chừng độ và cường độ tầm 2-3 phút và buông lỏng tay dần dần.