Thursday, February 5, 2015



Rau sam là một vị thuốc tốt, không độc mà lâu nay chưa được quan hoài đúng mức thật là uổng.

Rau sam có tên khoa học là Portulaca olerruccea. Trong rau sam có một ít vitamin A, B1, C, PP, caroten, saponi, glucozid, acid hữu cơ có khoảng 1% ion kali. Một số tính trị bệnh của rau sam là do nó có kali. Rau sam có vị chua, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, vô trùng, thông tiểu, nhuận tràng, giải độc, giảm Cholesterol rất hiệu quả. Đặc biệt là trị được giun kim và lị trực trùng. Ăn rau sam luộc giúp thông tiểu trị thủy thũng và giải độc.

Rau Sam giảm Cholesterol hiệu quả

Rau sam luộc chấm muối vừng có tính nhuận trường. Cả rau sam và vừng đều có tính nhuận trường: rau sam nhuận tràng có nhẽ do chất sơ và saponin, vừng nhuận trường do có tính trơn nhuận của chất dầu.

Nước sắc rau sam dùng để trị lỵ trực trùng (sắc từ 250g rau tươi). Tác dụng trị lỵ trực trùng của rau sam đã được nhiều công trình khoa học kiểm chứng và công nhận. Nước rau sam còn dùng để trị giun kim, uống nước của 50g rau trong 5 ngày.
Rau sam tươi giã nát đắp ngoài da trị mụn nhọt, chóc lở. Có người còn đắp lên vết “giời leo” cho đỡ đau nhức.

Tuệ Tĩnh có ghi cách trị độc bằng rau sam như sau: giã nát vắt lấy nước rau sam, uống nhiều lần.
Rau sam có tác dụng làm giảm hấp phụ cholesterol trong thức ăn, rất tốt cho người bị chứng cholesterol máu cao.

Xem thêm các bài thuốc hay

Wednesday, February 4, 2015



Khoai sọ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, protid, lipid, galactose, Ca, P, F; các vitamin A, B, C và nhiều axit amin cần thiết cho thân thể. Những món ăn từ khoai sọ còn có tác dụng chữa bệnh.

Theo y học cựu truyền, củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu thũng.

Khoai sọ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, protid, lipid, galactose, Ca, P, F; các vitamin A, B, C và nhiều axit amin cấp thiết cho thân thể. Những món ăn từ khoai sọ còn có tác dụng chữa bệnh.

Theo y khoa cựu truyền, củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu thũng. Thường dùng để chữa hư nhược cơ thể, hư lao yếu sức, kém ăn, mất ngủ,…

Một số món ăn chữa bệnh từ khoai sọ
  • Xương lợn hầm khoai sọ: Khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp nổi ban dị ứng, đau nhức thuộc hạ.
  • Cháo khoai sọ, củ mài: Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. thẳng tính ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát.
  • Canh khoai sọ thịt lợn: Khoai sọ 100g, thịt lợn nạc 50g nấu canh ăn trong các bữa cơm. Tác dụng bổ âm, chống khô khát, ích khí, nuôi dưỡng bao tử, chống mỏi mệt. Có thể dùng để tẩm bổ cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh.
  • Chè khoai sọ táo tàu: Khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 – 4 lần ăn trong ngày. Dùng để tẩm bổ cho những trường hợp thân thể suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy.
  • Canh cua khoai sọ rau rút: Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm và mai, giữ lại gạch cua, giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn: Rau rút nhặt lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín là được. Dùng món ăn này rất tốt cho người tâm cảnh thắc thỏm, kém ăn, ít ngủ.
  • Canh khoai sọ đậu ngự: Khoai sọ 300g, đậu ngự 100g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt. Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào qua rồi cho nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn bộc trực món này rất tốt cho não và cải thiện chứng suy nhược trí tưởng, hiệp với người bệnh hư nhược thân thể, hư nhược tâm thần, người mới ốm dậy.

Xem thêm các bai thuoc dan gian

Monday, February 2, 2015



Nguyên tắc tạo thành các bài thuốc là một bộ phận trong phép chữa bệnh biện chứng của đông y, là cách vận dụng cụ thể của “lý, phép, phương, dược”.
Bài thuốc Đông Y
Một bài thuốc đông y thường được cấu thành bởi 3 yếu tố:

1. Vị thuốc chủ: cứ bệnh tình chọn một, hai vị thuốc cốt tử làm cốt cán chữa bệnh. Đó là thành phần chính của bài thuốc.

2. Vị thuốc độ trì: cứ đặc điểm của bệnh, cân nhắc chọn vị thuốc chủ rồi lại chọn những vị thuốc khác ghép vào để vị thuốc chủ phát huy được tác dụng cần thiết để điều trị càng sát hợp với bệnh tình.

3. Vị thuốc gia thêm theo bệnh: tức là theo bệnh phụ của bệnh nhân mà cho thêm vị thuốc vào.

Điều cần nói thêm là: vị thuốc chủ và vị thuốc độ trì trong bài thuốc không hạn chế một hay hai vị, rất nhiều bài có đến hai, ba vị tạo thành. Nhưng khi vị thuốc chủ hoặc vị thuốc độ trì có từ hai vị trở lên, có thể xảy ra hai cảnh huống sau: Một là sau khi ghép vị rồi có thể tăng cường, hạn chế hoặc cải biến tác dụng của vị thuốc chủ hoặc vị thuốc phù trì như Ngân hoa cùng dùng với Liên Kiều trong bài Ngân Kiều tán thì tác dụng thanh nhiệt sẽ được tăng lên, vì hai vị đó dược tính tương tự như nhau; Ma hoàng cùng dùng với Thạch cao trong bài Ma hạch thạch cam thang là để hạn chế nhau vì Ma hoàng thì Tân ôn còn Thạch cao thì Tân hàn, khí vị tương phản để tạo thành bài thuốc khai phế, thanh nhiệt. cảnh huống khác là áp dụng kết hợp một lúc hai cách chữa bệnh như bài Đại thừa khí thang lấy Hậu phác, Chỉ thực ghép vị Đại hoàng là áp dụng kết hợp một lúc hai cách chữa cộng hạ và hành khí, phá khí, tác dụng của nó càng mạnh hơn; hay như bài Hoàng long thang lấy Nhân sâm, Đương quy để ích khí, dưỡng huyết phối vị với Đại hoàng để công hạ, đó là phối hợp áp dụng giữa công và bổ, trở thành bài thuốc vừa công vừa bổ. Cũng có thể gọi vị thuốc nói trên là “sứ dược”, tức thị chọn một vị thuốc có tác dụng mạnh đến một phủ tạng, kinh lạc nào đó, dẫn thuốc đến thẳng nơi bị đau như Kiết cánh dẫn thuốc đi lên, Ngưu tất dẫn thuốc đi xuống. Cũng có vị thuốc có tác dụng điều hòa giữa các vị thuốc như thường dùng Cam thảo trong nhiều bài thuốc nhưng không phải bài nào cũng dùng nó. Định lượng mỗi vị thuốc trong thang nhiều ít khác nhau cốt yếu do bệnh tình mà định vì nó sẽ kìm giữ nhau, ảnh hưởng nhau nên cần để ý trọng điểm, lại phải chiếu cố thỏa đáng toàn diện, sao cho “nhiều mà không tạp, ít mà tinh chuyên”.

Tóm lại, nguyên tắc tạo thành các bài thuốc là một bộ phận trong phép chữa bệnh biện chứng của đông y, là cách ứng dụng cụ thể của “lý, phép, phương, dược”. Chỉ có chẩn đoán chuẩn xác, phân biệt rõ bệnh tình nặng nhẹ, thư cấp, bệnh nào chính phụ, quyết định nguyên tắc điều trị, chọn dùng vị thuốc chủ, vị thuốc phù trợ có mục đích thì mới tạo nên một bài thuốc hiệu nghiệm.

Xem thêm các bai thuoc dan gian



Mái tóc dày, óng ả, không có dấu hiệu của gàu là mơ ước của nhiều người. khuynh hướng làm đẹp cho da và tóc bằng dầu dừa ngày một phổ thông. Đặc biệt, về lĩnh vực săn sóc tóc, dầu dừa đã và đang được “tín nhiệm” về hiệu quả trị gàu và trị tóc rụng.

Từ nhiều năm trước đây, người dân Ấn Độ, đặc biệt là phụ nữ Ấn đã biết tận dụng dầu dừa để làm đẹp cho da và cho tóc. Đến nay, dù rằng có nhiều loại mỹ phẩm để chọn lựa, tuy nhiên nhiều mỹ nhân Bollywood cũng thừa nhận rằng họ luôn dùng dầu dừa bí quyết để có mái tóc đẹp. Xu hướng làm đẹp bằng dầu dừa đang dần trở thành phổ thông ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của dầu dừa với mái tóc có gàu và bị rụng như thế nào.

Trị gàu bằng dầu dừa

Trong dầu dừa có chứa các chất kháng sinh thiên nhiên (Monolaurin & Monocaprin), nên loại dầu này có khả năng trị gàu tốt hơn hồ hết các loại dầu gội trị gàu trên thị trường. Có thể thấy dầu dừa còn là một trong các thành phần có trong một số loại dầu gội trị gàu hiện.

Dầu dừa – mỹ phẩm tự nhiên có thể giúp chị em yên tâm với mái tóc khỏe và không còn dấu hiệu của gàu mà không cần sự “viện trợ” từ bất cứ loại hóa chất nào.

Hết rụng tóc nhờ dầu dừa

Rụng tóc là nỗi ám ảnh đối với mỗi người. Đặc biệt, với nữ giới đó có thể là thước đo của vẻ đẹp. Tóc càng ngày càng lác đác, yếu vì rụng quá nhiều khiến nhiều chị em lo âu. Dầu dừa sẽ giúp các chị em giải quyết vấn đề này.

Nhờ dầu dừa không còn lo tóc rụng

Axit Lauric (còn gọi là monolaurin) có trong dầu dừa là một chất kháng sinh thiên nhiên có trong sữa mẹ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn hay nấm trên da đầu và chân tóc – một trong những căn do gây rụng tóc hàng đầu. Chất monolaurin, đặc biệt, rất an toàn, thậm chí chất này được dùng làm chất bảo quản thực phẩm.

Cách dùng dầu dừa cho tóc

Đựng 10 ml dầu dừa trong một vật chứa bé.

Đối với vùng da đầu: dùng tăm bông đã thấm dầu dừa, chấm lên da đầu rồi thoa đều vùng đó theo vòng tròn. Làm như vậy từ ở đỉnh đầu đến hết tất thảy da đầu. Sau đó, dùng các ngón tay mát xa vùng da đầu trong khoảng 10 phút. Bước này giúp các chất có trong dầu dừa thấm sâu vào da đầu nhanh hơn.

Đối với thân tóc: Bôi lên lược để chải tóc. Việc này sẽ giúp tóc của bạn không bết lại, bớt chẻ ngọn và tăng độ bóng, đẹp cho tóc. Ủ như vậy với dầu dừa trong ít ra 30 phút, nếu có điều kiện nên để qua đêm.

Gội đầu là bước rút cục để làm sạch dầu dừa trên tóc. Chú ý gội kỹ để chân tóc không bị bí hơi, nhờn rít nhằm hạn chế tăng rụng tóc.

Chú ý:

Không đổ dầu dừa ra thẳng trên tay để bôi bởi sẽ làm hoang phí dầu dừa và khó có thể bôi đều trên da đầu. Đồng thời, việc bôi dầu dừa bằng tay sẽ khiến dầu không được trải đều ở các vùng da dầu, khiến tóc bị bết nhiều hơn chỗ nhiều dầu, chỗ ít dầu thì không đủ để có hiệu quả. Chân tóc mới là nơi nhận các dưỡng chất để nuôi ắt tóc vì vậy đối với phần thân tóc chỉ cần dùng lược có dầu dừa chải lên tóc là đủ.

Có thể dùng thêm dầu xả nhưng không bôi dầu xả cho phần chân tóc.

Xem thêm các bài thuốc dân gian

Sunday, February 1, 2015



trí tưởng của chúng ta phụ thuộc vào các tế bào não. thỉnh thoảng các tế bào não bị tổn thương hoặc bị lão hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ghi nhớ của con người. Đặc biệt khi về già các tế bào não có khuynh hướng bị lão hóa, do đó những người cao tuổi thường có trí tưởng giảm sút. Não cần phải được cung cấp đủ chất, có một số món ăn giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho trí óc. Với các vật liệu dễ mua, dễ chế biến các bà nội trợ nên cho các món ăn này vào menu gia đình mình nhé.

Tôm đất hầm hạt sen

nguyên liệu để chế biến bao gồm: 120g tôm đất bóc vỏ, làm sạch, 150g hạt sen khô, 1 bìa đậu phụ.

Cách chế biến: Tôm đất ướp gia vị mắm muối, tiêu, hành, đường, nước mắm vừa đủ khoảng 20 phút. Hạt sen rửa sạch, đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành tỏi cho tôm và xòa sơ qua, cho 1 ít nước lọc vào bỏ thêm hạt sen, đậu phụ vào hầm chín. Cho thêm chút hành, ngò vào cho thơm

Công dụng: theo y khoa cổ truyền thì hạt sen có tác dụng ích thận, cổ tinh, dưỡng tâm an thần rất tốt. Do đó món ăn này được phối hợp các vật liệu tôm, hạt sen và đậu phụ sẽ giúp dưỡng tâm an thần, cải thiện trí nhớ và có tác dụng bổ dưỡng cơ thể.

Cật heo xào câu kỷ tử với cần tây

Với các nguyên liệu cực kỳ dễ mua như cật heo, câu kỷ tử và cần tây bạn có thiết chế biến cho gia đình một món ăn vừa ngon miệng vừa giúp cải thiện trí tưởng cho thành viên trong gia đình.

Cách chế biến: dùng 100g cật heo, làm sạch cách thành miếng sau đó ướp gia vị mắm, muối, tiêu, hành băm nhuyễn trong khoảng 20 phút. Dùng dầu ăn xào qua cật heo, thêm 15g câu kỷ tử cùng chút nước đấu xào cho tới khi cật heo gần chín thì cho cần tây vào. Đảo nhanh tay đến khi cật heo chín là được.

Ức gà hầm câu kỷ tử và nhân sâm

Theo Đông y thì câu kỷ tử có tác dụng bổ can thận, nhân sâm có tác dụng bồi dưỡng cơ thể chống lão hóa. thành thử món ăn này vừa kết hợp câu kỷ tử và nhân sâm có tác dụng tốt trong những trường hợp giảm trí tưởng, trường hợp thân thể suy yếu cần tẩm bổ.

Cách chế biến: 150 ức gà thái mỏng. Ướp ức gà bằng hổ lốn gia vị(bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong thời gian 20 phút. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành lên cho thơm. Xào sơ ức gà. Cho 15g câu kỷ tử, 12g nhân sâm vào. Chế thêm chút nước. Hầm với lửa nhỏ. Khi gà chín, thêm chút hành, ngò vào.

Trứng hấp với rau chân vịt

Đây là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, được kết hợp giữa các nguyên liệu thường có sẵn trong gai đình chúng ta đó là trứng và rau chân vịt. Theo y khoa cựu truyền thì rau chân vịt là loại rau rất tốt cho sức khỏe bởi nó chưa nhiều vitamin và khoáng vật đặc biệt có hàm lượng vitamin E và selen tương đối cao có tác dụng chống lại sự oxy hóa của tế bào tâm thần. Theo nghiên cứu trứng lại giàu chất lecithin khi bị phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine khôn cùng quan trọng cho trí nhớ. cho nên món ăn trứng hấp với rau chân vịt được biết đến với công dụng vô cùng có lợi cho trí nhớ.

Cách chế biến: Dùng khoảng 100g rau chân vịt, rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào 3 quả trứng đánh tan, hấp chín là dùng được.

Trứng chim bồ câu chưng với long nhãn, câu kỷ tử.

5 trứng chim bồ câu, luộc chín, bóc vỏ cho vào tô cùng với 15g câu kỷ tử, 15g long nhãn. Thêm tí nước, và chưng cách thủy. Theo YHCT, long nhãn bổ tâm tỳ, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu có tác dụng dưỡng tâm.

Cá hồi sốt nấm

Cá hồi là loại có có hàm lượng omega-3 tương đối cao có tác dụng chống oxy hóa tế bào tâm thần, giúp ích cho trí nhớ.

nguyên liệu bao gồm: 150g cá hồi, 80g nấm rơm, gia vị vừa đủ, bột năng.

Cách chế biến: Cá hồi thái lát rửa sạch ướp gia vị bột nêm, hành, tiêu, đường trong vòng 10 phút sau đó nướng chín cho ra đĩa. Nấm rơm ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa sạch xào với một ít hành tỏi băm. Dùng bột năng  chế thêm ít nước quấy đều sau đó chế nước bột năng vào chảo nấm. Khi nấm chín thêm một ít bột nêm, dùng nước này rưới đều lên cá hồi đã được nướng chín trước đó. Thêm hành, ngò, tiêu vào dùng khi đang nóng.

Xem thêm các bài thuốc dân gian



Bệnh đái tháo đường là bệnh khá phổ biến hiện nay. Để điều trị tốt bệnh đái tháo đường bên cạnh việc dùng thuốc thì bệnh nhân cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Từ xưa đến nay, chữa bệnh đài tháo đường bằng đường ăn uống được coi là cách chữa bệnh cơ bản, người bệnh cần ăn kiêng theo chỉ định của bác sỹ nhằm kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Sau đây bài viết xin chia sẻ với bạn độc một số món cháo giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa có tác dụng chữa bệnh đái tháo đường.

1. Cháo bột sắn

Loại cháo này sẽ có tác dụng tốt đối với những người tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường tuýt II, tiêu chảy mạn tính và khát miệng khô họng. Dùng 50g gạo tẻ, đãi sạch nấu thành cháo đặc, sau đó cho thêm 30g bột săn vào quấy đều. Thêm gia vị vừa ăn.

2. Cháo địa cốt bì

Nguyên liệu chế biến bao gồm: 30g địa cốt bì, 15g mỗi loại tang bạch bì và mạch đông, 100g bột miến dong.

Cách chế biến: đem địa cốt bì, tang bạch bì, mạch đông đem sắc lấy nước, sau đó dùng nước này nấu với bột miến dong thành cháo là dùng được.

3. Cháo rau cần tây

Cần tây tươi 60g, gạo tẻ 50 – 100g. Cần tây tươi rửa sạch thái nhỏ đem nấu với gạo tẻ thành cháo, thêm gia vị, ăn nóng, sáng và chiều. Chỉ định cho các trường hợp tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường.

4. Cháo khoai lang

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm đứng top đầu trong các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Món cháo khoai lang được biết đến là món ăn dành cho những người bị đái tháo đường có tỳ vị hư nhược. Cách chế biến vô cùng đơn giản dùng 60g khoai lang và 30g gạo kê nấu thành cháo. Món này nên dùng để ăn sáng. Món ăn này cũng là một trong những món ăn chữa bệnh táo bón rất tốt, đcặ biệt có thể làm món ăn dặm cho trẻ em.

5. Súp bào ngư củ cải cà rốt

Không chỉ là món ăn ngon miêng, bồi bổ cơ thể mà món ăn súp bào ngư củ cải cà rốt còn được dùng trong các trường hợp sốt nóng, ho khan, suy nhược cơ thể, bệnh đái tháo đường.

Cách chế biến: dùng 20g bào ngư khô hoặc 60g bào ngư tươi, 100g củ cải, 100g cà rốt, có thể thêm tôm nõn hoặc thịt nạc cho ngon miệng nấu thành súp. Nêm gia vị cho vừa ăn. Món này có thể ăn hàng ngày hoặc cách 2-3 ngày lần.

6. Nước bột đậu xanh

Đậu xanh 200g, cho thêm nước, nấu chín nhừ, lọc qua vải xô lấy nước, uống sáng tối, mỗi lần 1 chén. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

7. Cháo thục đại nhục quế

Nguyên liệu bao gồm: 3g nhục quế, 10g thục địa hoàng, 100g gạo tẻ, 30g rau hẹ.

Cách chế biến: dùng nhục quế, thục địa hoàng, gạo tẻ nấu thành cháo loãng. Khi cháo chín cho thêm rau hẹ và gia vị vừa ăn.

Món cháo này có tác dụng cho bệnh nhân đái tháo đường, di niệu, u xơ tiền liệt tuyến.

8. Cháo ý dĩ

Ý dĩ nấu cháo, cho ăn thường ngày. Dùng cho các bệnh nhân đái tháo đường khát nhiều, uống nhiều.

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý thì các bệnh nhân đái tháo đường cũng cần có chế độ luyện tập thể dục hợp lý. Bệnh nhân nên thường xuyên vận động, uống nhiều nước, hạn chế ăn chất béo và chất ngọt.

Xem thêm các bài thuốc dân gian


Hải sâm được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao song song cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Hải sâm là một loại động vật sống ở biển, lãnh hải nước ta cũng có rất nhiều hải sâm. Nó là động vật thuộc loại không có xương sống.

Theo Y học cổ truyền thì hải sâm có vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huayết nhuận táo, phù hợp đối với các trường hợp tính huyết hư tổn, đồng thời giúp nâng cao đời sống sức khỏe tình dục. Nó có tác dụng chữa di tinh, liệt dương. Hải sâm cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần về đêm, táo bón, thiếu máu. hiện thời hải sâm thường được dùng trong các bài thuốc giúp nâng cao sức đề kháng và nâng cao năng lực miễn nhiễm của thân thể, bổ sung các chất tạo máu, cải thiện khả năng tiếp thụ oxy và chống mỏi mệt cơ tim.

Cách chế biến hải sâm: hải sâm có thể dùng tươi hoặc sấy khô bảo quản để dùng dần. Khi mua hải sâm về đầu tiên cần rửa sạch đất bùn phía ngoài, sau đó dùng một ngón tay hoặc một chiếc đũa ấn vào miệng hải sâm rồi đẩy nhẹ để lột sờ soạng bên trong ruột ra ngoài. Vứt bỏ hết bộ phận bên trong , rửa sạch bằng gừng hoặc rượu.

MỘT SỐ BÀI THUỐC THƯỜNG DÙNG HẢI SÂM

Bài thuốc hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Bài thuốc này là sự kết hợp giữa hải sâm và đại táo, có tác dụng cho các bệnh nhân bị thiếu máu, rất tốt cho chị em sau sinh. Dùng một lượng bằng nhau hải sâm và đại táo đã bỏ hạt, đem sấy khô rồi đồng tình bột, uống ngày 2 lần mỗi lần 9g với nước ấm.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, suy nhược sút cân.

Thật đơn giản, người bệnh chỉ cần đổi thay món ăn sáng của mình bằng cháo hải sâm, nên ăn liên tục trong 1 tuần để có kết quả tốt. Dùng 20g hải sâm, 100g gạo nấu thành cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Táo bón do âm hư.

Hải sâm 30g, ruột già lợn 120g làm sạch, nấm mèo đen 15g, ba thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn liên tiếp trong nhiều ngày.

Đau lưng do thận hư.

Hải sâm có tác dụng bổ thận ích tinh do đó nó được dùng nhiều trong các bài thuốc giúp cho thận mạnh khỏe hơn. Trong trường hợp chữa đau lưng do thận hư, bạn có thể dùng 30g hải sâm, 60 xương sống lợn, 15g hạt hạnh đào. Ba thứ trên rửa sạch, hầm nhừ và ăn trong nhiều ngày.

Bổ thận, tẩm bổ thân thể sau hư nhược.

Bài thuốc dùng hải sâm hầm với thịt dê được  biết đến như một món ăn ngon miệng vừa giúp bổ thận, tẩm bổ cơ thể. Dùng trong các trường hợp thận hư, liệt dương, di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, tuỳ thuộc lạnh.

Cách chế biến: Dùng 30g hải sâm, 120g thịt dê, cả hia thái lát, thêm gia vị nấu thành súp.

hỗ trợ điều trị di tinh.

Hải sâm 50g, cật dê 1 đôi, kỷ tử 10g, đương quy 12g. Cho các vị trên vào nồi nấu chung cùng với 1 lít nước hầm đến khi nhừ. Ăn ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.

Bổ khí huyết, hạ áp huyết.

vật liệu bao gồm: 50g hải sâm, 30g tỏi, 100g gạo, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: vớ các Nguyên liệu trên nấu nhừ thành cháo.

Bệnh nhân nên ăn vào buổi sáng và ăn liên tiếp trong 7 ngày.

tương trợ điều trị hư nhược tâm thần.

Cháo hải sâm gạo tẻ được biết đến là món cháo bổ dưỡng được dùng nhiều trong các trường hợp suy nhược tâm thần. Món ăn này có thể ăn thẳng tuột. Dùng 30g hải sâm, 100g gạo tẻ. Hải sâm ngâm rửa sạch, thái lát, cho vào nồi nấu với gạo tẻ thành cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Xem thêm các bài thuốc hay