Friday, February 27, 2015



Vừng đen/ mè đen là một vật liệu thân thuộc với chúng ta. Vừng đen được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày với những cách chế biến món ăn, món chè ngon, mát… Không chỉ là những món ăn ngon, mát và bổ mà vừng đen còn là một vị thuốc quý.

Vị thuốc vừng đen là tên gọi ở miền Bắc, miền Nam gọi là mè, tên khoa học là Sesamum indicum; Đông y gọi là Chi ma, Hồ ma, Hồ ma nhân, du tử miêu, cự thắng tử, bắc chi ma.

Nó có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, hữu dụng tinh tủy. Mặc dù phân tách hoá học không thấy khác biệt nhiều giữa thành phần cuả vừng trắng và vừng đen nhưng kinh nghiệm dùng chỉ dùng vừng đen với ý nghĩ màu đen đi vào thận nên vừng đen bổ thận.
  • Y học dân gian cho rằng nước sắc lá và rễ vừng đen bôi lên đầu làm tóc mọc tốt và đen hơn.
  • Hoa vừng đen vò nát đắp lên mắt làm dịu sưng đỏ.
  • Hạt vừng được dùng làm nhiều “Món ăn-bài thuốc”:
  • Âm suy, thân thể khô ráo.

1- Đơn giản nhất là món Cháo mè đen ghi trong Thọ thân dưỡng lão tân thư. Cháo này thơm ngon, ngọt bùi. Nó là món ăn tẩm bổ với dủ ba nhón thực phẩm chính là protein, lipid, glucid. Cháo này ghi trong sách Thọ thân dưỡng lão tân thư với lý do:
  • Người gìa yếu răng, nuốt hay bị sặc, ăn cháo thật hợp lý.
  • Vừng đen quân bình các chất bổ dưỡng
  • Người gìa âm suy, tân dịch suy giảm.Vừng đen bổ âm, sinh tân dịch.
  • Người gia thường bị táo bón, vừng làm phân trơn nhuận do bổ âm và có chất dầu, tức thị trị táo bón cả gốc lẫn ngọn.

2- Chè mè đen gồm mè đen, bột sắn dây, đường. Bài này bổ âm, giải nhiệt.

3- Tang ma hoàn gồm vừng đen và lá dâu. Giản tiện hơn là luộc lá dâu non rồi chấm với vừng. Đây là bài thuốc bổ âm an toàn và công hiệu. Món ăn này nhuận trường êm dịu, không gây đau thắt như các thuốc nhuận trường kích thích (lô hội = đảm nha, rễ Nhàu, Muồng…). Táo bón có nhiều nguyên cớ:
  • Thực phẩm thiếu chất xơ
  • Gan tiết ít mật
  • Ruột lười hoạt động, ít hoạt động cơ bắp.
  • Không có lề thói đi cầu hàng ngày

Thuốc nhuận trường kích thích làm ruột co bóp ; dùng dài hạn có thể bị lờn. Điều nên làm là đổi thay thực đơn và tăng cường rau quả, vận động nhiều hơn, bổ âm và tân dịch. Tang ma hoàng nhuận trường với cơ chế:
  • Cả hai đều bổ âm, sinh tân dịch
  • Chất dầu cuả vừng làm phân trơn nhuận.
  • Dầu vừng làm tăng tiết mật.
  • Lá dâu kích thích nhu động ruột, làm cho phân không đóng tảng.
  • Bài này trị bệnh táo bón cả gốc lẫn ngọn.

Một số tài liệu ghi rằng bài này trị được cao huyết áp,nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, tay chân tê dại..đó là những chứng do âm hư và can thận hư.
  • Cháo mè-khoai mỡ làm giảm cholesterol và ngưà xơ động mạch với cơ chế sau đây:
  • Khoai mỡ khoá hoạt tính cuả cholesterol trong mật và thực phẩm để bài xuất theo phân.
  • Mè đen kích thích gan tiết mật, giảm cholesterol-huyết.
  • Bệnh tim mạch có nguồn cội sâu xa là âm suy. Mè đen và khoai mỡ đều bổ âm.

Tăng tiết mật, ngừa sỏi mật.

* Dầu mè làm tăng tiết mật

Licithin của vừng bổ sung lecithin trong mật, tăng chất lượng mật.

Chúng ta biết rằng một trong các nguyên nhân chính gây sỏi thận do cholesterol trong mật quá mức bão hoà nên kết tinh. Lecithin cuả vừng giúp nhũ hoá cholesterol nên không tạo sỏi. song song vừng làm tăng tiết mật nên có khả năng đẩy sỏi nhỏ vào ruột.

4- Món ăn-bài thuốc lợi sữa. Mè đen rang cho vào canh mướp.Cả hai vị đều lợi sữa. Mè đen làm tăng khẩu vị món canh mướp.

5- Dầu mè trị viêm nướu răng. Thành phần không xà phòng hoá trong dầu mè có khả năng chống viêm nha chu.

6- Bổ xương và trị thoái hoá khớp.
  • 100g vừng có 1257mg calci và 3,1mg mangan. Trên lý thuyết là vừng có nhiều calci hơn các thực phẩm thực vật khác. Tuy nhiên ít ai ăn 100g vừng thành thử bảo vừng bổ xương có quá đáng không ?
  • Mè den bổ thận mà thận chủ cốt tuỷ cho nên bảo thận bổ xương cũng không sai.
  • Có người cho rằng vừng chống thoái hoá khớp là điều cần xét lại.
  • Khớp xương tiếp nối hai đầu xương. Khớp gồm một màng bao bọc quanh đầu xương, sụn mềm và chất nhầy. Thoái hoá khớp có thể do mô sụn bị mài mòn mà không tái hiện, cũng có thể do thiếu chất nhày. Thoái hoá khớp có những diễn đạt: đau tại khớp, sưng, hoạt động khó khăn, cứng khớp vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Thoái hoá khớp liên hệ đếns ự lão hoá, do giảm tốc độ sinh chondrocyte và giảm chất nhầy.
  • Thảo nào các cụ bảo nhau: hết nhớt, khô nhớt rồi !
  • Vừng cải thiện sự thoái hoá khớp với cơ chế:


+Chống lão hoá.Mangan cuả vừng tham dự cấu trúc enzym super oxyd dismuthase (SOD), một enzym quan trọng trong quá trình oxyd hoá. Bên cạnh đó, selenium là co-enzym cuả glutathion peroxydase cũng bao vây gốc tự do, chống lão hoá.

+ Mangan còn dự tái hiện khung sụn.

+ Protein và lipid cuả vừng cung cấp nguyên liệu tổng hợp chondroitin cho dịch khớp.

+ Vừng đen đi vào thận nên hữu dụng xương tủy.

Xem thêm các bài thuốc hay

7- Ma tử nhân hoàn (Thương hàn luận) gồm:Hồ ma nhân, Hạnh nhân, Hậu phác, Đại hoàng, Chỉ thực, Thược dược. Bài này nhuận trường thông tiện. Trị táo bón kéo dài, táo bón do lão suy

Thursday, February 26, 2015



Đậu bắp không chỉ được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon mà đậu bắp cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh. Trong đậu bắp có nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất phong phú.

Giảm cân

Là thực phẩm tốt cho những chị em muốn giảm cân. Đậu bắp có nhiều chất xơ, trong khi chứa ít calorie, rất thích hợp cho những người muốn ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, những người bị lạnh bụng không nên ăn đậu bắp thẳng tắp.

Cải thiện sinh lý cho phái mạnh

Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.

Chữa táo bón

Do lượng chất xơ trong 100 gram đậu bắp bằng 10% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày nên đậu bắp sẽ tương trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. ngoại giả, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hành tốt chức năng của chúng, đó là làm cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.

Giúp làm trắng và mịn da

Vitamin C và K trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và tu chỉnh các mô trong thân, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.

hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chứng minh các sợi của đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và duy trì trạng thái thăng bằng đường huyết với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, kết quả này chỉ mang tính thời khắc chứ không trị dứt hẳn được tiểu đường.

Chống dị tật thai nhi

Đậu bắp rất giàu axit folic (vitamin B9), đây là loại vitamin cực kỳ có lợi cho mẹ và bé trong thai kỳ, đặc biệt là với bé. Vitamin B9 giảm nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, tương trợ sản xuất và duy trì các tế bào mới. Phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh

Tăng cường thị lực

Lượng vitamin A và vitamin C có nhiều trong đậu bắp cũng giúp tăng cường nhãn quan. Phòng ngừa các bệnh về mắt.

Làm đẹp tóc

Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ, thả vào nước đã đun sôi, đun chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp, mở nắp nồi cho nguội nước. Tiếp đó, trộn nước này với một muỗng cà phê nước cốt chanh, thoa lên tóc và để khoảng 15 phút thì gội với nước sạch. Chất nhầy và các dưỡng chất bên trong đậu bắp phối hợp với nước chanh sẽ giúp cho mái tóc của bạn trở thành chắc khỏe và bóng mượt hơn.

Bạn cần biết

Trong 100 gram đậu bắp có chứa
  • Chất xơ: 2,5 gram – bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
  • Vitamin C: 16,3 mg – bằng 27% lượng vitamin C thân thể cần mỗi ngày.
  • Folate: 46 mg – bằng 11% lượng folate thân thể cần mỗi ngày.
  • Vitamin A: 283 mg – bằng 6% lượng vitamin A thân cần mỗi ngày.
  • Vitamin K: 40 mg – bằng 50% lượng vitamin K thân thể cần mỗi ngày.
  • Niacin (vitamin B3): 0,9 mg – bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
  • Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg – bằng 9% lượng vitamin thân thể cần mỗi ngày.
  • Vitamin B6: 0,2 mg – bằng 9% lượng vitamin B6 thân cần mỗi ngày.
  • Magie: 36 mg – bằng 9% lượng magie thân cần mỗi ngày.
  • Mangan: 0,3 mg – bằng 15% lượng mangan thân thể cần mỗi ngày

Xem thêm các bai thuoc hay

Wednesday, February 25, 2015



Trà xanh là thức uống thơm ngon, tẩm bổ và quen thuộc hằng ngày của nhiều người. Trà xanh có nhiều tính năng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, phải khẳng định là không một loại thức ăn, nước uống nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi bệnh tật.

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào lối sống và cấu trúc gen trong thân thể mỗi người, bởi thế ngay cả khi bạn uống trà xanh mỗi ngày, bạn cũng cần phải trông nom bản thân theo những cách khác, như không hút thuốc, trực tính hoạt động, và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Vậy ích lớn nhất của trà xanh là gì? Trà xanh là nguồn dự trữ catechin phong túc – một chất chống oxy hóa, thậm chí ngăn ngừa thương tổn các tế bào.

Trước khi trở nên loại đồ uống yêu thích của nhiều người, trà xanh cũng không phải qua quá nhiều khâu chế biến, bởi thế nó vẫn giữ được lượng catechin quý báu vốn có.

Các công trình nghiên cứu cho thấy điều gì từ trà xanh?

Trà xanh đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc cải thiện lưu thông máu và giảm cholesterol.

Nhiều nghiên cứu đến năm 2013 cho thấy trà xanh giúp ngăn chặn một loạt các vấn đề hệ trọng đến tim, huyết áp cao, suy tim, xung huyết.

Những gì tốt cho tim thường tốt cho cả não bộ, bộ não của bạn cần những mạch máu khỏe mạnh, na ná như tim.

Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ, các nhà khoa học cho thấy những người uống trà xanh có trí tưởng tốt , bộ não có thể làm việc ở chừng độ cao và hiệu quả hơn .

Trà xanh cũng đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám có can dự đến bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Trà xanh giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở những người bị bệnh tiểu đường. Vì catechin giảm cholesterol và áp huyết, chúng có thể chống lại các biểu hiện tiêu cực do một chế độ ăn giàu chất béo gây ra.

Tác dụng đối với bệnh ung thư?

Các nghiên cứu về tác động của trà xanh đối với ung thư đã được thử nghiệm.

Tuy nhiên, trà xanh chỉ được biết đến với vai trò giúp tế bào khỏe mạnh trong tuốt tuột các giai đoạn tăng trưởng.

Có một số bằng chứng chỉ ra trà xanh có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, bởi vậy bạn không nên dựa vào trà xanh để ngăn ngừa ung thư.

Trà xanh giúp giảm cân

Trong khi một số chứng cớ cho thấy các thành phần hoạt chất trong trà xanh, EGCG, có thể giúp bạn giảm một vài cân, thì các nghiên cứu khác lại không tìm thấy công dụng trong việc giảm cân của hoạt chất này.

Tuy nhiên, trà xanh là một chọn lọc thông minh, thay thế cho các loại đồ uống có đường.

Mỗi ngày, bạn thưởng thức 1-2 tách trà xanh thay vì uống một lon soda, trong 1 năm tới bạn sẽ hà tiện được hơn 50.000 calo, tương đương hơn 15 kg. Chỉ cần không trộn lẫn nó với mật ong hoặc đường.

Giúp thư giãn cơ thể

Nhấm nháp một tách trà sẽ giúp bạn thư giãn. Một hóa chất được gọi là theanine thiên nhiên tìm thấy trong trà xanh có tác dụng làm dịu cho cơ thể.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng trà xanh:
  • Đừng thêm trà xanh vào nước sôi. Nó không tốt cho catechin, các hóa chất lành mạnh khác trong trà. Tốt hơn nên cho trà vào nước ở 160-170 độ.
  • Thêm chanh. Vitamin C làm cho các catechin được hấp thụ dễ dàng hơn. Đừng thêm sữa vì nó sẽ làm giảm khả năng tiếp nhận catechin.
  • chừng độ dinh dưỡng trong trà xanh có thể thay đổi. Các loại trà đắt tiền thường chứa nhiều dinh dưỡng, và thức uống trà xanh đóng hộp thường có ít hơn.

Xem thêm các bai thuoc dan gian

Tuesday, February 24, 2015



Cũng như nhiều loài cây cỏ khác, ngoài chức năng làm thực phẩm giàu dinh dưỡng, hoa thiên lý có nhiều tác dụng không ngờ. Đông y cho rằng hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình với công năng giải nhiệt, chống rôm sảy, còn là vị thuốc có công hiệu an thần, tư bổ tâm, giúp ngủ ngon giấc.

Những bài thuốc hay từ hoa thiên lý

Cũng như nhiều cây cỏ khác, hoa thiên lý còn gọi là dạ lý hương, dạ lài hương, Tonkin creeper hay Chinese violet… có tên khoa học Telosma cordata (Burm.f.) merr, thuộc họ thiên lý (Asclepiadoceae). Là loại cây có cội nguồn từ các nước Đông Nam Á.

Thiên lý là loại cây nhỏ, thân dây mọc leo, chia làm nhiều nhánh. Lá đơn nguyên, mọc đối, gốc hình tim, thuôn, có màu xanh lục bóng. Ra hoa thành xim (chùm) dạng tán, ở nách lá màu vàng, xanh lục nhạt, cánh hoa hợp thành ống dài, trên chia thùy hẹp dài, quả hạt dài. Hoa thơm về đêm nên có tên dạ lý hương. Mùa hoa nở cốt vào mùa hè nên trồng làm cảnh che bóng mát trong sân nhà và lấy hoa làm thực phẩm. ngoại giả, dân gian còn lưu truyền sáu bài thuốc hay từ hoa thiên lý.

Theo nghiên cứu y học đương đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng vật cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao, bởi thế thiên lý vừa là thức ăn và thuốc bồi bổ giúp trẻ mau lớn, giúp người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt vừa tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Chất kẽm còn có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh khí, chữa chứng vô sinh ở nam do thẳng băng xúc tiếp với chì.

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa thiên lý

1. Chữa đinh nhọt

Lấy lá cây thiên lý 30 – 50g, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ngày sẽ khỏi.

2. Chữa tiểu buốt

Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày. Uống trong 5 ngày.

3. Chữa mất ngủ

Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tiếp trong một tuần.

4. Phòng rôm sảy ngày hè

Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể xay lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm

5. Trị giun kim

Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 – 10 ngày sẽ hiệu quả. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày.

6. Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt

Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò ăn sẽ có tác dụng.

Lưu ý, do trong thiên lý chứa kẽm nên khi dùng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi thân.

Xem thêm các bai thuoc hay

Sunday, February 15, 2015



tàn nhang xuất hiện trên khuôn mặt bạn là một dấu hiệu cho thấy da bạn và nội tiết tố đang gặn vấn đề. Chúng làm bạn không đau nhưng lại hết sức khó chịu, nhất là khi soi gương hay trang điểm. Có nhiều cách để bạn khử những vết tàn hương này: mỹ phẩm, thẩm mỹ… Hôm nay chúng tôi giới thiệu cách trị tàn nhang cực đơn giản với lá trầu không.

Lá trầu không

Lá trầu không có chứa nhiều nước, muối khoáng, protein, chất xơ, carbohydrate cùng nhiều loại khoáng chất khác như kẽm,canxi rất có tác dụng kìm chế và đẩy lùi các melamin. Bên cạnh đó, 1 số thành phần trong lá trầu không còn có công dụng trị nám tàn nhang và khử trùng khá tốt. Cách này đã được vận dụng và đã làm mờ vết tàn nhang cho rất nhiều bạn gái. Không chỉ xóa tàn hương mà lá trầu không còn chứa nhiều thành phần vitamin và các khoáng chất bổ sung dưỡng chất cho làn da đẹp.

Cách dùng trị tàn hương

Chuẩn bị

Một nắm lá trầu không loại lá bánh tẻ (lá bánh tẻ là lá thường để bán cho những người ăn trầu, không non quá mà cũng không già quá)

Thực hiện

Rửa sạch lá trầu không, có thể ngâm sơ qua nước muối để làm sạch, hoặc sục ozon để bảo đảm không còn thuốc bảo vệ thực vật hay tăng trưởng…
  • Cho nắm lá trầu không vào nồi sạch. Đổ nước lã vào ngập hơn mặt lá từ 1 -1,5 đốt ngón tay rồi cho lên bếp đun sôi khoảng 30 phút.
  • Vớt lá trầu không cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm 1 chút nước luộc lá vào cùng để xay thật nhuyễn.
  • Bỏ lá trầu không đã được xay thật nhuyễn và nồi nước lá trầu không rồi đấu đun nhỏ lửa cho đến khi lá trầu được cô đặc như keo lệt sệt.
  • Bỏ keo vào 1 hũ sạch để trong tủ lạnh, đậy kín. Mỗi lần dùng, lấy muỗng múc ra 1 ít.

Cách dùng
  • Mặt rửa sạch rồi lấy trầu không đã được cô thành keo bôi lên mặt như làm mặt nạ khoảng 15-30′. Sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Làm liên tục mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày liên tiếp. Sau đó 1 tuần làm 1 lần (đối với những vết nám nhẹ, còn những vết đậm thì có thể sử dụng thời gian lâu hơn).

Khi đắp lên mặt có thể da hơi bị cắn cắn 1 chút. Cứ thế, trị tàn nhang bằng việc đắp mặt nạ lá trầu không này 2 tháng và thấy hiệu quả rõ rệt.

ngoại giả bạn còn có thiết chế biến mặt nạ đắp mặt từ lá trầu không nhé.

Làm mặt nạ từ lá trầu không

Rửa sạch lá trầu không ngâm qua nước muối để làm sạch.

Cho lá vào nồi sạch, cho nước ngập lá 1 -1,5 đốt ngón tay đun sôi khoảng 30 phút.

Lá trầu không cho vào máy xay nhuyễn với một tẹo nước luộc. Bỏ lá trầu không đã được xay thật nhuyễn và nồi nước lá trầu không rồi tiếp chuyện đun nhỏ lửa cho đến khi lá trầu được cô đặc như keo sền sệt.

Bỏ keo vào 1 hũ sạch để trong tủ lạnh, đậy kín. Mỗi lần dùng, lấy muỗng múc ra 1 ít.

Rửa mặt sạch rồi lấy trầu không keo bôi lên mặt như làm mặt nạ khoảng 15-30 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước.
Làm liên tục mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày liên tục. Sau đó 1 tuần làm 1 lần (đối với những vết nám nhẹ, còn những vết đậm thì có thể dùng thời gian lâu hơn).

Lưu ý khi dùng lá trầu không đắp mặt
  • Chỉ dùng trên vùng da có nám, không thoa rộng hết mặt.
  • Chỉ đắp hỗn hợp trong khoảng 10 phút, không lên quá lâu.
  • Đắp 10 ngày liên tục sau đó chuyển sang 1 tuần 1 lần.
  • Trong thời kì trị nám tàn nhang bằng lá trầu không bạn nên bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng kim ô.

Chúc các chị em thành công và làn da không tỳ vết nhé!

Xem thêm các bai thuoc dan gian

Wednesday, February 11, 2015



Từ xa xưa, khi nhắc đến hoa nhài người ta chỉ biết nó dùng để ướp trà nhưng ít ai biết hoa nhài lại có tác dụng to lớn trong việc điều trị bệnh thường gặp không kém các cây hoa thuốc còn lại.

Chữa bệnh từ bài thuốc hoa nhài

Cây hoa nhài là loại cây thân gỗ, thường mọc thành bụi, lá bóng cả hai mặt, phiến lá hình bầu dục hơi trái xoan, mọc đối. Hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây, hoa hay nở vào ban đêm, cũng có khi nở rộ vào giữa trưa. Hoa nhài màu trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây, thường nở vào ban đêm hoặc vào giữa trưa. Hoa nhài có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết… Bộ phận dùng làm thuốc là hoa và rễ. Trong hoa nhài chứa chất béo thơm khoảng chừng 0,08%. Rễ tuy độc nhưng được dùng làm thuốc giảm đau.

Theo y khoa cổ truyền, hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát; có tác dụng trấn thống, thanh nhiệt giải biểu, lợi thấp. Có công dụng trị ngoại cảm phát sốt, đau bụng, mụn nhọt độc. Hoa sắc nước dùng rửa mặt, chữa viêm màng khóe mắt và màng mộng, chữa trẻ mỏ lên sởi có sốt, sởi mọc không đều. Lá cũng dùng trị bạch đới.

Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thường ngày.

Bài thuốc từ hoa Nhài
  • 1. Trị rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy do ăn thức ăn sống lạnh: Hoa nhài 10g, vỏ quả lựu 10g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Uống trong 4 ngày. Hoặc hoa nhài 6g, chè xanh 10g, thảo quả 3g, vỏ dộp ổi 3g. Cách dùng: 4 thứ trên đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống sau các bữa ăn. Uống liên tiếp trong 3 ngày
  • 2. Hỗ trợ điều trị tăng áp huyết: Hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, kim cúc 6g, hoa đại 6g. Sắc với ba bát nước còn một bát, chia uống hai lần trong ngày. Uống vào buổi sáng và tối sau bữa ăn. Mỗi liệu trình uống 10 ngày.
  • 3. Chữa mất ngủ: Hoa nhài 10g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 10g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần. Uống liên tiếp trong 7 ngày. Hoặc hoa nhài 6g, tâm sen 8g. Hoa nhài và tâm sen hãm với nước sôi uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục từ 7 – 10 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.
  • 4. Nhức mỏi, đau mỏi đầu gối: Hoa nhài 50g, móng giò lợn 200g. Cách chế biến: Móng giò lợn rửa sạch, chặt khúc, ướp gia vị. Hoa nhài đã rửa sạch để ráo. Cho 3 bát nước đun sôi móng giò khoảng 30 phút, cho hoa nhài vào, nêm gia vị vừa đủ bắc ra ngay. Ăn khi canh còn nóng, có thể dùng làm canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3 – 5 lần.
  • 5. Giúp thanh nhiệt mùa hè, tăng cường sức đề kháng: Hoa nhài khô 1 thìa, cho hoa nhài vào bình trà, cho 300ml nước sôi để hãm, 5 phút sau trà có mùi thơm, uống được, người thích ngọt thì cho thêm mật ong hòa đều để nguội uống. Hoặc hoa nhài khô 6g sắc uống thay nước màu ngày. Bài thuốc này có công dụng thanh thuần tỉnh não, khai khiếu giải sầu.

Xem thêm các bài thuốc hay



Trong Đông y, những cây thuốc có tác dụng giải độc rất phong phú và mang lại hiệu quả cao trong những nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm.

Đối với người dân ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa thì những cây thuốc có tác dụng giải độc này lại có giá trị dự hơn cả. Dưới đây baithuoc.vn nêu ra những loại cây có tác dụng tương trợ thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Sắn dây

Theo Đông y, sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt. ngoại giả bột sắn dây còn có tác dụng giã rượu rất tốt.

Cách dùng sắn dây thanh nhiệt giải độc như sau: Lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc sử dụng củ sắn dây khô sắc lấy nước uống; bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống; lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.

Cây hoa mua

Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta hay dùng cây mua lùn để làm thuốc. Thường dùng để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn.

Cách dùng cây hoa mua giải độc rắn cắn như sau: Lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống)

Cây đậu xanh

Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Đậu xanh là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Người thẳng tuột ăn đậu xanh và chế phẩm của nó áp huyết của họ sẽ thấp. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu, nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, song song có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.

Cách dùng đậu xanh giải độc như sau: 100g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột đậu xanh hoà với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

Kim ngân

Là một loại dây leo, có thể dài đến 9-10m, có nhiều cành, thân rỗng, lúc non mầu xanh, khi già mầu đỏ nâu, trên thân có những vạch chạy dọc.

Dùng Kim ngân chữa mụn nhọt, các chứng ngứa, lở, dị ứng, rôm sẩy, lên đậu, lên sởi, tả lỵ

Cách dùng: Lấy 12g hoa (kim ngân hoa) hay 20g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống hàng ngày.

Rau má

Rau má vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu.

Cách dùng: Rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống; để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

Xem thêm các bài thuốc dân gian